[Thuật ngữ phòng thu cho người chơi hệ âm thanh]: Phần 7 – Biến điệu âm tần (Modulation Effects)

SAMPLE ANH DAI DIEN WEB

Ngoài những hiệu ứng như Reverb, Distortion thường gặp có tác dụng làm cho giọng hát hoặc tiếng nhạc cụ hay hơn, các kĩ sư âm thanh còn áp dụng những hiệu ứng làm biến điệu âm tần (Modulation Effects). Hãy cùng tìm hiểu những thuật ngữ liên quan đến chủ đề này nhé!

  • Hiệu ứng Chorus (Chorus) –  là hiệu ứng nhằm mô phỏng hiện tượng hát đồng ca hay hợp xướng trong đời thực. Khi 1 dàn đồng ca vang lên, tất cả các ca sĩ đều đang hát cùng một cao độ và lời hát, tuy nhiên trên thực tế sẽ luôn có người hát vào sớm người vào muộn (tuy rằng độ chênh lệch rất nhỏ) và cao độ giữa các ca sĩ cũng sẽ có sự chênh nhau nhỏ nhất định. Tất cả những sự chênh lệch nhỏ này về thời gian cũng như cao độ này kết hợp vào tao thành hiệu ứng Chorus.

Modulation - hiệu ứng Chorus

  • Ngưỡng tác động (Threshold) Threshold có vai trò báo cho Compressor biết khi nào được phép bắt đầu hoạt động. Nó quy định 1 mức cường độ âm thanh cụ thể nào đó (ví dụ: -23dB), nếu cường độ âm thanh vượt quá ngưỡng đó, Compressor sẽ ngay lập tức can thiệp và giảm cường độ xuống. Còn nếu cường độ âm thanh thấp hơn ngưỡng đó, Compressor sẽ bỏ qua. Threshold chính là một trong hai thông số quan trọng nhất của của Compressor.
  • Dịch chuyển cao độ (Pitch shifter) – Một hiệu ứng làm thay đổi cao độ của âm thanh.

pitch shiffter

  • DecayDecay là cho ta biết sau bao lâu thì Reverb sẽ biến mất (thường đo bằng giây). Đây là một trong những thông số quan trọng nhất của Reverb vì nó dễ nhận biết bằng tai nhất. Bởi vậy, nếu thiết lập không cẩn thận, nó sẽ dễ làm đục bản mix.

sustain

  • Sự duy trì âm thanh (Sustain) – Đây là chế độ tạo tiếng vang ngân dài cho các nốt nhạc, tương tự như pedal ngân của đàn piano.
  • Hiệu ứng Flanger (Flanger)Hiệu ứng Flanger có một vài điểm tương đồng với Chorus ở chỗ: nó cũng tạo ra 1 bản sao copy của âm thanh gốc và delay bản sao này so với âm thanh gốc. Điểm khác biệt nằm ở chỗ thời gian delay ở Flanger thường nhỏ hơn Chorus rất nhiều, thường dưới 15ms. Hiệu ứng Flanger sẽ dao động thời gian Delay của bản sao và ngoài ra sẽ cho phép tạo ra vòng lặp feedback, nghĩa là bơm tín hiệu đầu ra (output) ngược lại vào đầu vào để khuếch đại hiệu ứng Flanger. Do đó âm thanh Flanger giống như “một máy bay phản lực bay ngang qua”.

flanger

  • Hiệu ứng Phase (Phaser)là hiệu ứng khá giống với Flanger ở chỗ chúng đều tạo ra một âm thanh ‘xoáy’ quét qua quét lại trên dải tần. Tuy nhiên nếu hiệu ứng Flanger hoạt động dựa trên việc dao động thời gian delay của bản sao copy thì Phaser hoạt động dựa trên việc dịch chuyển pha (phase shifting) của bản sao copy.

PHASER

  • Hiệu ứng dao động cường độ (Tremolo) – Tremolo là hiệu ứng dao động cường độ (Amplitude) âm lượng của âm thanh bằng các LFO (Low Frequency Oscillator – dao động tần số thấp), tạo nên hiệu ứng âm thanh ‘run run’, chìm nổi liên tục giống như đang ở dưới nước vậy.
TREMOLO
Công cụ analog tạo hiệu ứng Tremolo

Nếu đã từng nghe qua những bài hát sử dụng hiệu ứng dạng Modulation Effects này, hẳn bạn có thể nhận ra sự ảo diệu mà chúng tạo ra. Nếu thấy bài viết hữu ích, nhấn theo dõi fanpage Facebook và kênh Youtube của SOL Studio để nhận được nhiều thông báo hơn nhé. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại!

Lược dịch từ:  “Audio Terms: EVERY Term DIY musicians need to know” – Musician on a mission 

Nguồn tham khảo: Blog Làm Nhạc, MCMA

SOL Studio cung cấp thiết bị thu âm chuyên nghiệp. Địa chỉ phòng thu âm SOL Studio – Công ty TNHH âm nhạc Phương Đông, 401/21 Bình Lợi, phường 13, Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *