Vocal là gì? SOL Studio giải đáp thuật ngữ liên quan đến vocal

vocal là gì?

Vocal là gì?

Theo Wikipedia, Vocal là một giọng ca chính trong dòng nhạc đại chúng (pop music). Trong một nhóm nhạc thì các thành viên đảm nhận các vai trò khác nhau như người chơi trống (drum), người chơi guitar, người đệm piano, người hát chính (vocal). Với mỗi một nhóm nhạc thì vị trí quan trọng nhất không thể thiếu là hát chính (main vocal). Người hát chính có giọng hát nội lực, chất lượng giọng cực tốt, kỹ thuật thanh nhạc hoàn hảo và luôn có màu sắc riêng. Họ sẽ là người đảm nhận những phân đoạn khó, điệp khúc và nốt cao của bài hát mà nhóm thể hiện. Đồng thời, main vocal cũng là người nắm giữ linh hồn, thể hiện cảm xúc của ca khúc đó. Vocal giúp bài hát được hoàn hảo hơn. Vocal đảm nhận vai trò quan trọng nhất trong một ban nhạc, giúp truyền tải nội dung (lyrics), giai điệu (melody) bài hát đến người nghe.

Ở lĩnh vực thu âm mix nhạc, mọi người thường xuyên gặp cụm từ ”mix vocal”. Ở đây từ ”mix” có nghĩa là hoà trộn, ” vocal” có nghĩa là giọng hát. Cụm từ nãy có nghĩa là quá trình cân chỉnh giọng hát sao cho hoà quyện với nhạc nền có sẵn, để bài hát nghe hoà hợp, chuyên nghiệp hơn. Một số trường hợp mọi người cũng sẽ bắt gặp từ ”vox” cũng có nghĩa là vocal.

phòng thu âm sol studio

Vocal có thể được chia thành main vocal, lead vocal và Sub-vocal (người hát nền, hát bè, hỗ trợ thêm)

Phân loại vocal?

Main vocal : Người hát chính của nhóm nhạc. Main vocal có kỹ thuật thanh nhạc, giọng hát nội lực và hát tốt nhất trong nhóm nhạc. Main vocal thường xuyên thể hiện giai điệu chính của bài hát.

Một số Main Vocal đình đám của các nhóm nhạc Kpop phải kể đến như: Changmin (DBSK), Taeyang (BigBang), Taeyeon (SNSD), Chen và Baekhyun (EXO), Rosé (BlackPink), Jimin (BTS), Jihyo (Twice), Jonghyun (SHINee), Yonghwa (CNBlue), Wendy (Red Velvet)…

13 bts 15365033437712031366447

Lead vocal: Tương tự như main vocal thì lead vocal cũng có chất giọng tốt (chỉ sau main vocal). Lead vocal có thể chia sẽ phần điệp khúc với Main vocal để bài hát có sự mới mẻ. Lead vocal thường hát những đoạn luyến, ngân dài hoặc kết nối các đoạn trong bài hát.

Các bạn có thể theo dõi các phân đoạn có sự tham gia của Tiffany (SNSD), Onew (SHINee), Daesung (BigBang), Jeongyeon (Twice),… để hiểu rõ hơn về Lead Vocal là gì nhé.

Sub-vocal: người hát phụ hoạ hỗ trợ cho main vocal và lead vocal. Sub-vocal không được đánh giá cao về mặt kĩ thuật thanh nhạc nên thường chỉ thể hiện những câu hát không quá khó, các quãng hẹp như những câu key, những nốt thấp.

Các Sub Vocal được đánh giá là có kỹ thuật tốt ở Kpop như Soo Young (SNSD), Sehun (EXO), Chanwoo (iKON), Tzuyu (Twice), Jin (BTS),…

Hi vọng sau bài viết này của SOL Studio, mọi người có thể hiểu được vocal là gì và các khái niệm liên quan đến vocal.

 

 

 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *