Không gian 3 chiều trong bản mix

khong gian 3chieu trong ban mix 2 1400x788 1

Không gian 3 chiều trong bản mix – Không gian 3D

Bước vào lĩnh vực mixing mọi người cần biết thuật ngữ không gian 3D (Third Demension). Trong bất kì một bản mix nào thì đều đòi hỏi một không gian nào đó chứa đựng các nhạc cụ. SOL Studio hướng dẫn mọi người trong 1 bản mix có những chiều không gian nào nhé.

Khi nghe bằng cặp loa đeo trên đầu (headphones) hoặc cặp loa nhét vào tai (earphones) thì sẽ nghe âm thanh bản mix mono gom tại đỉnh đầu, còn âm thanh bản mix stereo sẽ nghe âm thanh bên trái và bên phải tách biệt nhau với giọng hát, trống và bass “bay” ở dỉnh đầu. Nhiều người lầm tưởng đó âm thanh 3 chiều – bên trái, ngay đỉnh đầu và bên phải, nhưng thật ra chỉ là âm thanh 3 nơi.

không gian 3 chiều trong bản mix bất kì

Các nhạc cụ và giọng hát trong 1 bản mix sẽ được đặt trong một không gian 3D – Không gian 3 chiều:

  1. Chiều rộng

Chiều từ trái sang phải hoặc ngược lại. Đó là độ rộng của không gian.

Khi mix nhạc chúng ta có thể can thiệp vào độ rộng của không gian bằng công cụ pan (panpot).

a

Thông thường đối với việc sắp xếp các nhạc cụ và giọng hát theo chiều rộng sẽ theo quy tắc sau:

  • Giọng hát chính, bass, kick, giọng hát bè…sẽ nằm chính giữa (center – C)
  • Backing, dàn dây ( guitar, violon, cello…), snare, piano… sẽ pan đều toả ra hai bên tai theo tỉ lệ cân đối
  1. Chiều sâu

Chiều sâu của một bản mix được can thiệp bằng volume (âm lượng). Nhạc cụ/âm thanh nào có âm lượng lớn hơn thì sẽ tạo cảm giác ở gần, âm thanh nhỏ hơn thì tạo cảm giác ở xa

Thông thường bộ gõ, nhạc nền nên nằm sâu hơn giọng hát chính.

Ngoài ra, hiệu ứng Delay, Reverb cũng tạo cảm giác không gian theo chiều rộng và sâu. Mọi người thử chế độ Ping-Pong Delay để cảm nhận âm thanh chạy qua lại từ tai trái sang tai phải và ngược lại. Còn với Reverb, khi tăng nhiều reverb sẽ có cảm giá không gian sâu hơn. Nhưng tăng nhiều quá sẽ làm cho âm thanh bị nhoà, đục đi rất nhiều, không còn sự tinh tế, “sạch sẽ” nữa

delay

  1. Chiều cao

Chiều cao biểu hiện vị trí âm thanh ở trên cao hay ở dưới thấp. Chiều cao liên quan mật thiết với tần số. EQ chính là công cụ tác động trực tiếp vào tần số. Những âm thanh trầm khiến ta có cảm giác chúng nằm ở thấp, những âm thanh có tần số cao khiến chúng có vị trí ở trên cao. Dựa vào nguyên lý trên, ta có thể đặt âm thanh ở vị trí cao thấp tuỳ vào cách ta dùng EQ để cắt tần số.

eq

Tổng kết

Khi mixing, yếu tố không gian là rất quan trọng. Mọi người phải nắm được không gian 3 chiều trong bản mix bất kì và các công cụ để kiểm soát không gian. Có như vậy thì bài hát của chúng ta mới rộng hơn, không bị gom cục, che lấp nhau giữa các nhạc cụ, giọng hát.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *