Dây tín hiệu cân bằng (Balance) và không cân bằng (Unbalance) là gì? Chúng khác nhau như thế nào?

day unbalance 3

Dây tín hiệu cân bằng (Balance) và không cân bằng (Unbalance) là gì? Chúng khác nhau như thế nào?

Khi dùng các thiết bị âm thanh giải trí, đặc biệt là các thiết bị âm thanh chuyên nghiệp, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp khái niệm dây balance, unbalance. Bài viết hôm nay SOL Studio sẽ giúp bạn biết được đó là những loại dây nào và dùng chúng cho những trường hợp nào. Việc dùng sai dây sẽ khiến cho âm thanh phát ra không hoàn hảo, có thế bị noise điện, tiếng rít không mong muốn.

1. Dây balance (dây tín hiệu cân bằng)

Dây tín hiệu cân bằng có ưu điểm là truyền tín hiệu đi xa mà không bị giảm chất lượng hay bị nhiễu. Nguyên nhân là vì dây được cấu tạo theo nguyên lý đảo cực. Cực âm và cực dương của tín hiệu sẽ bị triệt tiêu nhau, từ đó loại bỏ tạp âm, nhiễu điện, cho ra tín hiệu sạch sẽ như tín hiệu ban đầu. Chính vì thế âm thanh nhận được có chất lượng rất cao. Một số loại dây cân bằng chúng ta hay gặp như:

dây canon

  • Dây TRS 6 li: loại dây này có 2 khấc, thường dùng kết nối cho loa kiểm âm phòng thu hay cho đường line âm thanh stereo chất lượng cao.

dây TRS

2. Dây Unbalance (dây tín hiệu không cân bằng)

Ngược lại với dây Balance, dây tín hiệu Unbalance có điểm yếu là âm thanh truyền đi dễ bị nhiễu. Sợi dây càng dài thì độ nhiễu âm càng nhiều. Một số loại dây không cân bằng thường gặp:

  • Dây 6 li mono: loại dây này thường dùng kết nối đường line cho guitar, piano điện kết nối máy tính.

dây TS

  • Dây hoa sen: loại dây này thường dùng kết nối cho loa nghe bình thường.

dây hoa sen

 

Một số lưu ý khi chọn dây tín hiệu cho âm thanh

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *