Mix nhạc là gì? Giải thích thuật ngữ âm thanh phòng thu cho người mới

khoa hoc mix nhac 1400x788 1

Lĩnh vực phòng thu tuy còn nhiều bí mật nhưng luôn gây sự tò mò, kích thích đối với những người đam mê âm thanh nói chung, yêu thích âm nhạc nói riêng. Ngày nay chất lượng cuộc sống của mọi người đã nâng lên rất nhiều. Mọi người dần tìm đến các dịch vụ làm đẹp, chăm sóc sức khoẻ và các dịch vụ giải trí khác. Âm nhạc luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho sự giải trí về tinh thần. Dễ thấy là hầu như nhà nào cũng có 1 đầu hát karaoke, hát loa kéo tại nhà. Tuy nhiên các đầu hát đó không thật sự làm thoả mãn người nghe về chất lượng âm thanh và thậm chí làm người hát rất mệt và không hay như hát bình thường. Hiện nay có một xu hướng mới trong lĩnh vực giải trái âm thanh giúp giải quyết vấn đề trên. Đó là mang chất lượng âm thanh chuẩn phòng thu âm áp dụng vào việc giải trí phổ thông. Với những thiết bị nhỏ gọn, hiện đại đạt chuẩn phòng thu đã và đang giúp cho mọi người thoả mãn niềm đam mê ca hát của mình. Tuy nhiên, khó khăn gặp phải là các thiết bị còn khá mới mẻ kèm các phần mềm hiện đại khá khó dùng khiến cho người dùng còn khá e ngại.

Hôm nay, SOL Studio sẽ giải thích một số thuật ngữ về lĩnh vực phòng thu mà những người mới tiếp cần thường hay gặp nhưng chưa thực sự hiểu rõ:

  • Mix nhạc là gì?
  • Mix master là gì
  • Autotune là gì?
  • Hát live / livestream là gì?
  • Project hát live là gì
  • Phần mềm thu âm hát live là gì?

Mix nhạc là gì?

“Mix nhạc” là một cụm từ được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực phòng thu. Ý nói là cân chỉnh lại giọng hát (tần số, âm lượng, độ vang…) sao cho hoà quyện với phần nhạc nền có sẵn, và làm cho giọng hát hay hơn, mượt mà hơn khi hát bình thường. Khi mix nhạc thì kĩ thuật viên phòng thu sẽ can thiệp vào chi tiết của giọng hát – điều mà những người làm âm thanh thông thường không thể làm được.

Mix master là gì?

Mix master là 2 công đoạn trong 1 quá trình mix nhạc.Thông thường một quá trình mix một bài hát hoàn thiện bao gồm:

  • Thu âm
  • Mix/ mixing
  • Master/ mastering
  • Xuất file – chỉnh sửa lại nếu chưa ưng ý

Phần mềm thu âm hát live là gì?

Đây là những phần mềm được sử dụng trên máy tính để bàn (PC) hoặc laptop để hỗ trợ việc thu âm, hát live, chỉnh sửa live giọng hát một cách chuyên nghiệp. Những phần mềm này không sử dụng được trên điện thoại hoặc nếu có thì tính năng rất hạn chế. đây là những phần mềm xử lý âm thanh rất chuyên nghiệp nên chất lượng âm thanh cao hơn rất nhiều so với việc hát và thu âm thông thường trên các đầu karaoke, mixer. Tuy nhiên, vì đây là những phần mềm chuyên dụng trong âm thanh nên những người mới tiếp xúc sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát phần mềm.

Một số phần mềm thu âm, hát live được sử dụng phổ biến tại Việt Nam: Studio One (hãng Presonus), Cubase (hãng Steinberg)… SOL Studio hiện đang sử dụng phần mềm Studio One 5 cho việc thu âm dịch vụ và hệ thống livestream chuyên nghiệp.

Link tải các phần mềm thu âm chuyên nghiệp

Autotune là gì?

Hát live / livestream là gì?

Project hát live là gì

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *