Auto tune là gì? SOL Studio giải thích chi tiết thuật ngữ auto tune

antares autotune realtime advanced

Auto tune là gì? Đây là câu hỏi được tìm kiếm nhiều trên công cụ tìm kiếm của Google. Vậy nó thực sự là gì mà các rapper sử dụng rất nhiều? Hãy cùng SOL Studio hiểu công cụ hỗ trợ giọng hát đầy mạnh mẽ và thú vị trong bài viết này nhé.

auto tune là gì?

auto tune pro

Auto tune là bộ xử lý âm thanh được sản xuất bởi hãng Antares Audio Technologies, được dùng để thay đổi cao độ của giọng hát hay nhạc cụ theo một thang âm được đặt ra. Hiểu một cách đơn giản là khi chúng ta hát bị chênh phô thì công cụ này sẽ kéo các nốt nhạc chênh phô đó về đúng cao độ.

Lịch sử hình thành

Auto tune được sử dụng lần đầu tiên vào ngày 19 tháng 9 năm 1997. Hiện tại Auto tune đã phát hành phiên bản 9.1.

Auto tune được sử dụng cho cả hệ điều hành windows và mac.

Auto tune hoạt động như thế nào?

Người sử dụng auto tune sẽ thiết lập một số nốt nhạc (scale). Nhiệm vụ của nó là sẽ kéo các nốt nhạc bị chênh phô về đúng cao độ của nốt và những nốt đó sẽ nằm vào scale thiết lập trước đó. Bộ xử lý của auto tune sẽ tự động điều chỉnh đúng chính xác hoặc gần đúng phụ thuộc vào cách điều chỉnh của chúng ta.

Các thông số quan trọng trong Auto tune:

Một số phiên bản của phần mềm Auto tune

Dựa vào nguyên lý thay đổi cao độ âm thanh, hãng Antares Audio đã cho ra mắt thêm một số phiên bản hiệu ứng mở rộng ngoài auto tune như:

  • Auto Tune Pro

Đây là công cụ chuyên nghiệp và nổi tiếng nhất của hãng Antares Audio. Có 2 chế độ khi sử dụng công cụ này đó là auto mode để chỉnh cao độ theo thời gian thực (real-time) và chế độ Graphic Mode có thể can thiệp chỉnh sửa chi tiết cao độ và thời gian.

auto tune 2

  • Avox Bundle: auto tune

Đây là bộ tổng hợp 11 công cụ giúp xử lý giọng hát theo nhiều thể loại, từ việc tạo hòa âm, tạo bè, cho đến công cụ thêm độ ấm, thêm bồi âm đến các hiệu ứng giọng hát cực đỉnh.

  • Auto-Tune Artist

Auto-Tune Artist (trước đây là Auto-Tune Live) được thiết kế để đáp ứng nhu cầu khắt khe của các nhạc sĩ, nhà sản xuất và kỹ sư âm thanh làm việc trực tiếp trong DAW (phần mềm làm nhạc). Nó bao gồm tất cả các tính năng chỉnh sửa cao độ theo thời gian thực tiên tiến của Auto-Tune Pro và được tối ưu hóa cho hiệu suất có độ trễ thấp trên sân khấu cũng như trong phòng thu.

  • Auto-Tune EFX

Đây là phiên bản tổng hợp các hiệu ứng có sẵn và sáng tạo thêm các hiệu ứng bổ sung cho giọng hát thêm màu sắc.

auto tune

  • Auto-Tune Access

Đây là phiên bản đơn giản và dễ sử dụng nhất cho người mới bắt đầu sử dụng auto tune. Giao diện trực quan, dễ thao tác và tốn ít CPU cũng như không bị delay (trễ tiếng).

  • Auto-key

Đây là công cụ giúp dò đúng key (mọi người hay gọi là tone). Hỗ trợ cho công việc điều chỉnh cao độ của auto tune được hoạt động chính xác hơn.

auto key

Ứng dụng của Auto Tune

Auto tune được sử dụng phổ biến trong các chương trình nhạc rap và các rapper dựa vào nguyên lý thay đổi chất giọng để làm cho giọng rap của mình được biến ảo hơn. Trong giới rap hình thành một dòng nhạc rap mới là rap melody. Trong quá trình đi flow thì người rapper sẽ chêm vào một vài câu có giai điệu bắt tai.

Không chỉ với dòng nhạc rap mà các dòng nhạc trẻ như nhạc pop cũng sử dụng Auto tune trong quá trình mixing cũng như khi trình diễn live trên sân khấu. Đặc biệt, đối với quy trình mix vocal trong phòng thu thì khi sử dụng auto tune hợp lý sẽ giúp cho giọng hát mượt mà, bay bổng hơn rất nhiều, giúp che đi khuyết điểm của giọng ca.

Sau khi đọc xong bài viết này hi vọng mọi người đã nắm được Auto tune thực chất là gì. Bây giờ mọi người có thể tự trả lời cho mình câu hỏi “auto tune là gì” rồi đấy.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *