6 yếu tố giúp mix vocal hoà quyện vào beat

melodyne 2 1382x800 1

mix vocal

 

 1. Cân chỉnh âm lượng

Âm lượng là yếu tố đầu tiên quan trọng được nhắc đến khi muốn mix vocal hoà quyện vào beat. Với một tỉ lệ phù hợp, thông thường là 50% cho beat, 50% cho giọng hát hoặc 45% cho giọng hát, 55% cho nhạc nền. Tỉ lệ âm lượng phù hợp sẽ giúp cho Vocal hoà quyện vào beat hơn. Nguyên lý của nguyên tác này rất đơn giản. Âm thanh nào có mức âm lượng lớn hơn thì đứng trước, nhỏ hơn thì lùi về phía sau. Chính vì thế âm lượng chênh lệch quá nhiều giữ giọng hát và nhạc nền sẽ không thể giúp cho hai thành tố trên hoà quyện với nhau được.

 2. Cao độ, trường độ

Đây là yếu tố then chốt cơ bản trong âm nhạc. Mỗi bài nhạc có một thang âm, đường ray âm nhạc riêng. Cho nên khi hát thì giai điệu các nốt nhạc phải nằm trong đường ray đó. Nếu các nốt nhạc chệch đường ray (lạc tone, lệch nhịp) thì làm sao có thể hoà quyện với nhạc nền được. Trong lĩnh vực thu âm mix nhạc, khi thu âm bằng các phần mềm mix nhạc, chúng ta có công cụ melodyne và autotune giúp chúng ta có thể chỉnh chênh phô chính xác và chi tiết. Chỉnh cần giai điệu chúng ta hát đúng cao độ, đúng nhịp thì một phần đã giúp mix cho vocal hoà quyện vào beat hơn rồi.

mix vocal hoà quyện vào beat
tải melodyne

3. Eq giọng hát và nhạc nền

Đây là yếu tố thiên về kĩ thuật mix nhạc và nguyên lý âm thanh. Nguyên lý này như sau: những âm thanh phát ra cùng tần số sẽ lấp nhau hay đè lên nhau. Khi đó chúng ta sẽ không nghe rõ được âm thanh nào. Chính vì thế việc chúng ta can thiệp vào tần số EQ của nhạc nền và giọng hát sẽ giúp cho các âm thanh nghe rõ ràng hơn không bị che lấp nhau, hay thậm chí hỗ trợ nhau. Việc cắt EQ nhạc nền và giọng hát đòi hỏi phải có kĩ năng, tai nghe tốt và kinh nghiệm. Mình đã làm 1 video hướng dẫn chi tiết trên kênh youtube SOL Studio

4. Nén tổng thể toàn bộ bài hát

Việc nén tổng thể toàn bộ bài hát sẽ giúp cho tất cả các nhạc cụ bao gồm cả giọng hát được nén lại với một tỉ lệ nhất định, từ đó các dải tần số cũng được nén lại như nhau. Khi mà các tần số có dao động giống nhau thì chúng cũng nhiều khả năng nằm chung trong một không gian.

5. Eq tổng thể bài hát

Đây là một kinh nghiệm của các kĩ thuật viên phòng thu lâu năm. Khi ta tăng eq phần đầu ra tổng (nơi có nhạc nền và giọng hát)ở khoảng 3-5khz thì cảm giác nhạc nền và giọng hát hoà quyện hơn nhiều.

6. Không gian

Yếu tố không gian này cũng khá dễ hiểu. Khi ta hoà chung nhạc nền và giọng hát cùng loại vang, delay thì mặc nhiên chúng nằm chung trong cùng 1 không gian. Điều đó chắc chắn sẽ giúp cho các thành tố dễ dàng hoà quyện vào nhau hơn. Ngược lại, ví dụ giọng hát ta cất lên trong nhà tắm mà nhạc cụ lại vang trong nhà hát thì làm sao có thể có cảm giác vocal hoà quyện vào beat được.

khong gian
Chỉnh không gian cho giọng hát

Hi vọng bài viết này sẽ giúp mọi người có thêm kinh nghiệm để có thể mix vocal hoà quyện vào beat hơn. Mọi người đón xem bài viết, video chia sẽ về lĩnh vực thu âm mix nhạc tại SOL Studio trên các mạng xã hội:

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *