3 mẹo mix giọng hát ấm hơn – Phạm Hữu Đông

khoa hoc mix nhac 2 1400x788 1

mix giọng hát ấm

Thu âm đúng cách:

Việc thu âm rất quan trọng trong quá trình mix vocal. Thu âm đúng sẽ giúp chúng ta có một vocal chất lượng không lẫn tạp âm và âm sắc cân bằng. Giúp cho khâu mixing nhanh chóng, đỡ tốn thời gian hơn. Còn nói về việc thay đổi âm sắc khi thu âm. Khi đặt micro càng gần thì âm thanh thu được sẽ càng nhiều tần số trầm, và ngược lại khi đứng càng xa thì âm thanh càng mất đi tần số trầm. Dựa theo nguyên lý hoạt động của âm thanh thì tần số trầm có tính đa hướng tức là sẽ lan tỏa ra khắp các hướng. Chính vì thế khi đứng càng gần micro thì mới có thể bắt được đầy đủ tần số trầm. Dứng càng xa thì tần số trầm sẽ lan tỏa ra khắp các hướng. Và một điều nữa, hãy chọn micro condenser có hướng thu cardio để có thể bắt nhạy và chính xác hướng thu âm.

Khoảng cách thu thông thường cho micro condenser là 20-30 cm. Tuy nhiên với những ai muốn mix giọng hát của mình hơn thì có thể đứng gần hơn ở khoảng cách 5-10 cm cách mic.

SOL Studio hướng dẫn thu âm hát live đúng cách

Sử dụng eq thông minh:

Để tăng thêm độ ấm cho giọng hát ngoài việc thu thì có thể can thiệp vào EQ. Tăng dải tần số từ 150hz đến 500hz sẽ giúp cho vocal của chúng ta ấm hơn. Tuy nhiên, mọi người đừng lạm dụng mà hãy thử nghiệm trên giọng hát của chính mình. Mỗi người sẽ có một dãi tần đẹp và xấu khác nhau nên hãy cẩn thận khi sử dụng. Cách thử đơn giản nhất là hãy tăng eq một dải tần hẹp, sau đó rà xem có giúp vocal ấm hơn không.

Sau khi tăng tần số trầm rồi thì tiếp theo là mọi người tìm tần số cao gây chói tai và cắt nó đi.

Capture 1

EQ giúp mix giọng hát ấm hơn

>>> Xem thêm các bài viết hướng dẫn mix giọng hát chuyên nghiệp từ Phạm Hữu Đông

Sử dụng saturation dạng Tube (bóng đèn) hoặc Tape ( đĩa than):

Saturation sẽ giúp tăng bồi âm, giúp làm dày, làm ấm vocal hiệu quả. Có nhiều loại saturation như dạng bóng đèn hay đĩa than sẽ giúp mix giọng hát ấm hơn.

Việc sử dụng saturation không chỉ riêng cho vocal mà có thể dùng cho phần main out cho tổng thể bài hát được đày đặn hơn. Những plugin hiệu quả Phạm Hữu Đông hay dùng cho việc mix giọng hát ấm hơn: X saturator (bộ SSL), Spl Twin tube (bộ SPL bundle), Krammer tape (bộ wave)

Tải các plugin tạo màu vocal tại Đây

Untitled 1

Tổng kết

Trên đây là 3 cách mix giọng hát của mọi người ấm hơn. Ngoài những cách trên thì còn có những cách khác như dùng thêm reverb, kĩ thuật nén song song, thu dub track… Tuy nhiên những mẹo mình hướng dẫn ở trên là những cách cơ bản và hiệu quả cho những người mới tập mix vocal.

Hi vọng qua bài viết này việc làm vocal ấm hơn, dày hơn không còn quá khó khăn với mọi người. Chỉ cần tập trung vào 3 điểm mấu chốt ở trễn sẽ giúp mọi người tác động chính xác vào những gì mình muốn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *